Thông tin tại lễ phát động Chiến dịch Vệ sinh tay năm 2019 do Bệnh viện K tổ chức chiều ngày 1/10, các chuyên gia nhấn mạnh nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới khi mà ngày có nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện (từ 9 – 24,3 ngày) và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 – 32,3 triệu).

Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K phát biểu tại lễ phát động

Các chuyên gia cũng nêu rõ, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện; đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên  y tế.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vệ sinh tay được coi là liều vắc xin tự chế đơn giản, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Năm 2008, Liên hiệp quốc chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng; Tổ chức y tế thế giới cũng đã chọn ngày 05/05 hàng năm là ngày Vệ sinh tay thế giới; trong những năm qua, Bộ Y tế cũng đã liên tục phát động phong trào vệ sinh tay ở cả bệnh viện lẫn cộng đồng.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh, Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, với đặc điểm các bệnh nhân của Bệnh viện K đa số là người bệnh ung thư được điều trị với các loại pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện rất quan trọng.

“Trong những năm qua, Bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát tốt nhất tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Bệnh viện đã và đang cố gắng xây dựng một mô hình phòng ngừa được nhiễm khuẩn bệnh viện, từ rất nhiều khâu theo mô hình một chiều như việc phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế; trang bị đầy đủ các phương tiện: túi, hộp, thùng để chứa và vận chuyển chất thải y tế đúng quy định; xây dựng kho lưu giữ chất thải để đảm bảo chất thải không ảnh hưởng tới môi trường bệnh viện và xung quanh; hoàn thiện theo bệnh viện kiểu mẫu về việc tiệt khuẩn, khử khuẩn dụng cụ; đảm bảo chất lượng tiệt khuẩn không còn nguy cơ nhiễm khuẩn khi tái sử dụng dụng cụ”- Giám đốc Trần Văn Thuấn cho biết.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, TS Nguyễn Thanh Hà- Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cùng chứng kiến ký kết vệ sinh tay sạch giữa các khoa phòng của Bệnh viện K với Ban giám đốc Bệnh viện

Quảng cáo

Tại Bệnh viện K, hành động vệ sinh tay luôn được toàn thể nhân viên y tế, của người bệnh, người nhà người bệnh cũng như các đối tượng học viên, sinh viên tại bệnh viện quan tâm. Bệnh viện đã có những quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn và giám sát vệ sinh tay; trang bị đầy đủ các dụng dịch sát khuẩn trên xe tiêm, tại các cửa buồng bệnh, buồng khám bệnh và treo các pano áp phích đồng thời giao cho khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hàng ngày đi giám sát kiểm tra sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh…

“Qua các năm ý thức tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế trong bệnh viện được nâng lên đáng kể. Nếu như tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay năm 2017 chỉ đạt 62%, năm 2018 đã tăng lên 78,6%, thì đến thời điểm này của năm 2019 đã đạt 84,8%”- GS.TS Trần Văn Thuấn thông tin.

Đồng thời tháng 8/2019 bệnh viện cũng phát động cuộc thi thiết kế Poster với chủ đề “ Hãy vệ sinh tay – phòng ngừa nhiễm khuẩn” nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng trong thực hành tuân thủ vệ sinh tay. Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng, Bệnh viện phát động Chiến dịch Vệ sinh tay năm 2019 nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của vệ sinh tay với chăm sóc y tế.”

Trong chương trình, Bệnh viện K cũng tổ chức ký cam kết thực hiện vệ sinh tay theo đúng quy định giữa Ban Giám đốc, Công đoàn Bệnh viện, lãnh đạo và nhân viên các khoa, phòng, đơn vị thuộc bệnh viện và đưa nội dung thực hiện vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và một trong các tiêu chí quan trọng trong công tác thi đua, khen thưởng của bệnh viện và các đơn vị.

Đặc biệt, Bệnh viện sẽ chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là giám sát sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh. Từ đó phấn đấu tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh là 90% trong quý IV năm 2019 để Bệnh viện K là Bệnh viện không những là Bệnh viện Xanh- Sạch- Đẹp mà còn là từng bàn tay an toàn đến với từng người bệnh.

Trình diễn các bước rửa tay sạch của thầy thuốc Bệnh viện K tại chương trình

Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh “Vệ sinh tay” là một việc làm vô cùng đơn giản nhưng đầy ý nghĩa nhân văn. Chúng ta hãy làm những việc đơn giản nhất mà hiệu quả nhất để bảo vệ chính sự sống của mình cũng như cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân”.

Thái Bình

theo sukhoevadoisong.vn

Lưu giữ & chia sẻ