Dưa cà muối luôn là thực phẩm phổ biến và dễ đưa miệng nhất trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải người nào cũng ăn được dưa cà muối.

1. Người bị đau dạ dày: Những người bị đau dạ dày tuyệt đối phải kiêng dưa cà muối. Bởi thực tế, căn bệnh này bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu ăn thực không hợp sẽ tái phát bệnh khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, thậm chí đau đớn .Dưa, cà muối là loại thức ăn có độ acid cao dễ tác động đến dạ dày, vì thế người bệnh cần tránh ăn.

2. Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp: Dưa cà muối là một thực phẩm có chứa nhiều muối và vị mặn. Do đó, những người bị bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn dưa, cà muối. Nguyên nhân là vì, do cà muối chua chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao nên có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe những người bị bệnh này.

3. Phụ nữ mang thai: Những phụ nữ mang thai cũng là đối tượng tuyệt đối không nên ăn dưa, cà muối. Tất nhiên, càng không bao giờ nên ăn dưa cà muối xổi. Bởi ăn dưa muối xổi, nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá… sẽ tạo thành nitrosamin, một trong những chất gây ung thư. Khi các phụ nữ mang thai vẫn cố tình ăn nhiều sẽ không tốt cho thai nhi. Đặc biệt là khi cà và rau bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật hoặc dụng cụ muối bị nhiễm bẩn, hay dùng chất phụ gia chống thối (chống tạp khuẩn lên men thối) quá liều lượng quy định khi muối… thì khi đó món cà muối, dưa muối sẽ trở thành món ăn vô cùng độc hại, không chỉ phụ nữ mang thai mà mọi người cũng cần tránh ăn.

Quảng cáo

4. Người bị bệnh về tiêu hóa: Những người bị bệnh về tiêu hóa cũng không nên ăn dưa cà muối, nhất là dưa cà muối xổi mặc dù nhiều người nghĩ, ăn dưa cà muối có nhiều men vi sinh, tốt cho sức khỏe. Những loại rau, củ, quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Những người có đường tiêu hóa kém khi ăn các thực phẩm này vào sẽ dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn….

Lưu giữ & chia sẻ