1. Chìa khóa để sắp xếp nhà cửa gọn gàng nằm ở chỗ bạn phải phân ra thành nhiều việc nhỏ – ví dụ như dọn dẹp theo các phòng. Hãy xử lý tổng thể bằng cách chia công việc phải làm thành nhiều phần nhỏ và bạn sẽ sớm học được cách làm cuộc sống trở nên ngăn nắp ngay trong chính ngôi nhà của mình.

2. Sắp Xếp Cho Bếp và Phòng Tắm
Phòng bếp và phòng tắm đều được sử dụng hàng ngày, do đó hai phòng này rất dễ trở nên bừa bộn. Hãy sắp xếp lại chúng theo những lời khuyên dưới đây:

Ít nhất mỗi lần một tuần, hãy kiểm tra tủ lạnh và tủ bếp để loại bỏ những đồ ăn mà bạn không còn cần tới hoặc những thực phẩm đã hết hạn. Những đồ ăn chưa quá hạn nhưng nếu bạn không dùng tới thì có thể mang cho bạn bè hoặc hàng xóm.

Hàng ngày, bạn nên chắc chắn mọi chén bát, đũa thìa đều đã được rửa sạch, phơi khô và cất dọn. Nên có một tủ bếp riêng để cất những món đồ này.

Cũng vậy, trong phòng tắm của bạn nên có tủ riêng để các đồ dùng bàn chải cá nhân của mỗi thành viên, kem đánh răng, xà bông, dầu gội, khăn tắm, cuộn giấy vệ sinh cũng như chỗ để cất những đồ dùng dự trữ. Vài tuần một lần, bạn hãy kiểm tra ngăn tủ phòng tắm để biết mình còn và có những gì. Loại ra những món đồ hết hạn hoặc không sử dụng và bỏ đi.

Quảng cáo

Trong khi sắp xếp lại những phòng này, hãy đồng thời lau sạch bụi trên giá, mặt bàn và các ngăn tủ với một sản phẩm vệ sinh như kem tẩy rửa đa năng

3. Sắp Xếp Nhà Cửa cho Phòng Ngủ và Phòng Khách
Những phòng khác của bạn cũng nên được dọn dẹp một cách thường xuyên. Dưới đây là một số bước quan trọng để giữ cho phòng ngủ và phòng khách luôn được ngăn nắp:

Đừng để quần áo chất đống trên sàn nhà hay trên giường ghế. Hãy cất chúng vào đúng vị trí như trong ngăn kéo, tủ hoặc các ngăn kệ. Quần áo bẩn phải được cho vào túi đựng đồ cần giặt.

Vài ngày một lần, hãy dọn dẹp phòng khách của bạn. Cất gọn những thứ bừa bãi, dựng lại các gối tựa ngay ngắn và bỏ đi những thứ không dùng (chẳng hạn như báo và tạp chí cũ).
Cứ mỗi mùa, kiểm tra tủ quần áo và loại bỏ những đồ bạn không còn mặc. Quần áo không còn vừa hay không thích nữa có thể tặng lại cho bạn bè hoặc đem làm từ thiện. Quần áo quá cũ thì bạn có thể dùng làm giẻ lau.

Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 10-20 phút để dọn dẹp một phòng, nhưng càng để mọi thứ chất đống bạn sẽ càng tốn công sắp xếp lại. Hãy lạc quan và giữ quy củ trong việc làm ngăn nắp lại nhà cửa từng chút mỗi ngày – đó chính là bí quyết quản lý và sắp xếp nhà cửa và là cách làm cho cuộc sống của bạn trở nên ngăn nắp!

Lưu giữ & chia sẻ