Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do tuyến tụy không tiết được insulin để trung hòa đường trong máu. Điều này khiến cho lượng đường trong máu vượt ngưỡng cho phép. Có 2 loại tiểu đường: Tuýp 1 do cơ thể không sản sinh ra insulin và tuýp 2 là không thể sử dụng insulin do tuyến tụy tạo ra.

Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm, bao gồm: Mù mắt, suy thận, đau tim, suy thận, đột quỵ… Đây là những biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng người mắc tiểu đường. Do đó, kiểm soát tiểu đường là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những hoa quả giúp bạn ‘chế ngự’ tiểu đường.

Quả ổi

Ổi là một trong những loại hoa quả người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên. Công bố từ nghiên cứu của trường Đại học I-Shou (Đài Loan, Trung Quốc) đã chứng minh rằng: Ổi là hoa quả rất tốt trong việc chống lại bệnh tiểu đường, vì nó giúp làm giảm việc hấp thu đường trong máu. Trong ổi cũng rất nhiều vitamin C, do vậy, rất tốt khi ăn loại quả này vào mùa hè.

Quả mận đen

Theo nghiên cứu của trường Đại học Y Cha Muller (Ấn Độ) về tác dụng của trái mận đen trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy rằng 2 chất là a-xít ellagic và tanin có thể thủy phân có tác dụng rất tốt cho người tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Quảng cáo

Những thói quen bắt buộc của bệnh nhân tiểu đường như khát và tiểu tiện nhiều cũng được trái mận đen điều tiết tốt hơn. Ngoài phần thịt, phần lá và hạt của cây mận đen cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát tiểu đường.

Đây là một loại hoa quả siêu dinh dưỡng với rất nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nó cũng không làm hại đến dạ dày của người ăn. Chất béo không bão hòa đơn giúp bạn tiêu hóa chậm và, không gây béo và giúp giữ ổn dịnh đường trong máu.

Những chất béo tốt có chứa trong bơ có tác dụng đảo ngược tác động của kháng insulin và ngăn chặn một số nguy hiểm có thể gặp phải ở người bệnh tiểu đường.

Măng cụt

Đây là một loại quả cực kỳ có lợi cho những người béo phì, măng cụt giúp GIẢM CÂN và ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2. Măng cụt có khả năng điều hòa lượng đường trong máu, chống viêm các mô mỡ. Ăn măng cụt thường xuyên, người bệnh sẽ ít phải dựa vào thuốc men hơn.

Bưởi

Bưởi là một trong số ít những quả được Hiệp hội Đáo tháo đường Hoa Kỳ khuyến khích người bệnh tiểu đường nên ăn. Chỉ số đường huyết thấp (<25), giàu chất xơ và vitamin C. Loại quả quả này còn chứa flavonoid có tên gọi naringenin giúp cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, duy trì trọng lượng hợp lý làm cho bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt hơn.

Lưu giữ & chia sẻ