Nguyên liệu làm nghêu hấp thái

Nghêu 1 kg

Sả 30 gr

Củ riềng 15 gr

Ớt 10 gr

Lá chanh 5 gr

Tương ớt 100 gr

Ớt sa tế 50 gr

Đường trắng 70 gr

Nước mắm 30 ml

Nước cốt me 100 ml

Nước cốt chanh 30 ml

Cách thực hiện nghêu hấp thái

Thực hiện

Nghêu ngâm với nước lạnh và ớt ít nhất 30 phút để nhả bớt cát, rửa sạch. Cho nghêu vào nồi cùng với 50ml nước rồi đậy nắp, bật bếp lửa lớn hấp 5 phút cho nghêu tách vỏ thì tắt bếp, gắp nghêu ra để riêng.
Nghêu hấp TháiNghêu hấp TháiNghêu hấp Thái
Nước hấp nghêu đem lược sạch cặn và cát nếu có, sau đó cho thêm 600ml nước, 15gr riềng cắt lát đập dập, 30gr sả cắt khúc đập dập, 10gr ớt và 5gr lá chanh. Bật bếp đun sôi. Tiếp theo cho các loại gia vị: 70gr đường, 30gr nước mắm, 100gr nước cốt me, 100gr tương ớt và 50gr ớt sa tế. Khuấy đều rồi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Nghêu hấp TháiNghêu hấp TháiNghêu hấp Thái
Quảng cáo
Vắt thêm 30ml nước cốt chanh vào rồi khuấy đều là hoàn tất. Khi dùng rưới nước hấp Thái lên nghêu và thưởng thức thôi.
Nghêu hấp TháiNghêu hấp TháiNghêu hấp Thái
Nghêu hấp Thái phải ăn khi còn nóng, những con nghêu béo tròn mang hương vị đặc trưng kết hợp với hương vị chua cay thơm sả lá chanh của nước hấp Thái, rất lôi cuốn khó cưỡng, thích hợp để ăn trong những ngày mưa lạnh. Nghêu hấp Thái có thể ăn với cơm, bún, bánh mì hoặc quen thuộc nhất là ăn không như cách thường thấy ở nhiều quán ốc vỉa hè.
Nghêu hấp TháiNghêu hấp TháiNghêu hấp TháiNghêu hấp TháiNghêu hấp TháiNghêu hấp Thái

Lưu giữ & chia sẻ