Nguyên liệu làm chả phượng ngày tết

 • Cà rốt 2 củ
 • Hành tây 1/2 củ
 • Hạt tiêu 5 gr
 • Ngò rí 100 gr
 • Trứng vịt 4 quả
 • Giò sống 400 gr
 • Bột năng 1 muỗng canh
 • Đậu que 100 gr
 • Rong biển 4 miếng
 • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
 • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
 • Dầu ăn 4 muỗng canh

Cách thực hiện chả phượng ngày tết

Chuẩn bị

Làm đầu phượng: Bào sạch vỏ 1 củ cà rốt, cắt một đoạn cà rốt từ gốc lên trên khoảng 12 – 13cm. Cắt vát chéo hai bên cạnh từ đầu nhỏ xuống đầu to. Phía đầu nhỏ, cắt vát một đoạn tạo hình chữ V, kéo dài khoảng 4cm để tạo phần đầu và mỏ của phượng.
Chả phượng ngày TếtChả phượng ngày Tết
Đặt dao bắt đầu từ phần đầu nhọn, lùi xuống khoảng 6mm, khứa lượn hình chữ C tạo phần thon của cổ phượng. Ở phần thân, cũng dùng dao nhọn khứa chữ C thon ngược lại với chữ C trước như trong hình để tạo sự uốn lượn của thân phượng. Dùng dao nhỏ khứa phần mỏ phượng, phần đầu gọt tròn. Lấy dao bào bào mịn các góc vuông cho mịn màng, hình dáng con công được hình thành như trong hình.
Chả phượng ngày TếtChả phượng ngày Tết
Cắt một lát cà rốt dày khoảng 4mm, dùng dao đầu nhọn khứa tạo hình uốn lượn cho phần lông của đầu phượng. Dùng mẩu tăm nhỏ cắm phần cong vừa tạo lên đầu phượng. Đầu dao nhọn khoét hốc mắt rồi ấn hạt tiêu đã chuẩn bị để tạo mắt cho chim. Sau đó, dùng dao xúc hình chưa V nhọn khắp lên phần thân củ cà rốt để tạo lông vũ cho chim phượng. Như vậy là hình chú chim phượng đã được tạo hình xong.
Chả phượng ngày TếtChả phượng ngày Tết
Đặt đầu chim phượng vào đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn to, cắt vài lát hành tây bao quanh tạo cánh chim phượng. Đặt vài lát cà rốt bào mỏng phía trước và đặt ngò rí phía sau để tạo độ mềm mại khi tạo hình chim phượng.
Chả phượng ngày Tết

Thực hiện

Đập trứng vịt ra tô. Hòa tan bột năng với 1/3 chén nước, khuấy đều, cho vào tô trứng vịt đánh đều. Dùng bột năng khi đánh trứng sẽ làm cho lát trứng khi tráng mỏng vẫn có được độ dai, mịn. Nếu bạn thích trứng có màu đậm bạn có thể pha thêm ít dầu điều khi đánh trứng.
Chả phượng ngày Tết
Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn láng mặt chảo rồi đổ phần dầu thừa ra chén. Trứng sau khi đánh đã tan hết bọt, múc một thìa trứng sao cho lượng trứng đủ tráng một lớp mỏng kín mặt chảo. Để tráng được đều trước khi đổ trứng bạn phải hạ nhỏ lửa, cho trứng vào phải cầm cán chảo lắc tròn để trứng chạy tráng được kín mặt chảo. Thấy bề mặt trên của trứng khô thì nhấc chảo lắc nhẹ để trứng đổ ra đĩa. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết trứng.
Quảng cáo
Chả phượng ngày Tết
Giò sống trộn đều với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đậu que tước sơ, rửa sạch đem luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông khổ khoảng 6mm, độ dài bằng đường kính của miếng trứng thì càng tốt, luộc chín.
Chả phượng ngày Tết
Trải miếng trứng tráng mỏng ra đĩa, để phần mịn hơn ra ngoài. Múc một thìa con giò sống láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính cho các lớp tiếp theo.
Chả phượng ngày Tết
Đặt miếng rong biển tiếp lên trên, quết một thìa giò sống dày hơn vào giữa và đặt miếng cà rốt luộc như trong hình.
Chả phượng ngày Tết
Phủ lên miếng cà rốt vừa đặt một ít giò sống, đặt tiếp lên trên đấy đậu que luộc. Gập đôi miếng trứng đã được đặt nhân sao cho cà rốt và đậu que được bọc kín bởi lớp giò sống. Dùng tay ấn chéo miếng trứng để miếng chả khi cắt ra có hình giọt nước. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Thông thường 1 lát trứng tráng sẽ dùng 100gr giò sống gói bên trong.
Chả phượng ngày TếtChả phượng ngày Tết
Sau khi gói xong cho chả vào nồi hấp từ 15 – 20 phút thì chín. Chả chín, cắt chả thành từng miếng dày khoảng 1cm để chuẩn bị bày.
Chả phượng ngày TếtChả phượng ngày Tết
Xếp các miếng chả chạy dọc hai bên thành đĩa như trong hình bạn sẽ thấy màu vàng của trứng, màu xanh của đậu, màu cam của cà rốt cùng với màu sáng của giò sống, màu sẫm của rong biển đan xen nhau sẽ tạo ra hình những chiếc lông chim phượng vô cùng bắt mắt.
Chả phượng ngày TếtChả phượng ngày TếtChả phượng ngày Tết

Lưu giữ & chia sẻ