Há cảo là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa tuy nhiên khi được “du nhập” vào Việt Nam, há cảo đã khác hơn so với công thức gốc để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn. Phần vỏ há cảo có thể tự làm bằng cách trộn bột gạo và bột năng, cũng có thể mua các loại bột pha bán sẵn ở chợ hoặc các siêu thị. Phần nhân có thể sáng tạo tùy thích với nhân tôm thịt, hải sản, trứng muối hoặc rau củ chay… Đây cũng là món ăn rất thích hợp để các bé vào bếp trổ tài cùng mẹ.

Nguyên liệu:

(xem thêm:học cách làm há cảo nhân tôm)

Vỏ bánh:

  • 200g bột gạo xay mịn
  • 200g bột năng
  • 300-350ml nước sôi

Nhân bánh:

  • 200g thịt xay (vừa có nạc vừa có mỡ sẽ ngon hơn)
  • 150g tôm xay
  • 3 củ hành tím
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu mè

Cách làm:

  1. 1Bột gạo trộn với bột năng và chút muối trắng, rây qua rây để bột thật mịn
  2. 2Tạo hố trũng giữa bột, đổ từ từ nước sôi vào, vừa đổ vừa khuấy và nhào đều để bột tạo thành khối mịn.
    Chỉ nên đổ nước từ từ để quan sát bột. Tùy loại bột sẽ cần nhiều hơn hoặc ít hơn số nước trong công thức.
  3. 3Băm nhuyễn hành tím, trộn đều với tôm và thịt xay, nêm vào 3 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu mè. Có thể thêm vào 1 muỗng xơm bột năng để nhân kết dính tốt hơn.
  4. 4Rắc bột áo lên bàn, cán bột mỏng, dùng khuôn cắt thành những hình tròn. Có thể vê bột thành từng viên nhỏ cỡ trái trứng cút rồi cán mỏng.
  5. 5Cho 1 muỗng cà phê nhân vào giữa miếng bột, gấp mí bột kín rồi đặt lên dĩa chờ hấp
  6. 6Thoa dầu kỹ vào xửng hấp, chờ nước thật sôi rồi cho há cảo vào hấp đến khi bột trong là há cảo chín.
  7. 7Có thể áp dụng cách luộc như sau:
    Cho chút muối vào nước luộc, chờ nước thật sôi rồi thả há cảo vào luộc, mỗi lần thả 3-5 viên.
    Khi thấy há cảo trong thì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để há cảo không dính vào với nhau.
    Để há cảo trong tô nước lạnh 2-3 phút rồi vớt ra đặt lên dĩa.

Lưu giữ & chia sẻ