BSCK II. Nguyễn Thị Lan – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp, BV Hữu Nghị cho biết, bệnh nhân Đỗ Thế C. bị viêm khớp dạng thấp thể huyết thanh dương tính giai đoạn ổn định trên nền nhiều bệnh phối hợp như tăng huyết áp, stent động mạch vành đang dùng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị loãng xương, xuất huyết tiêu hoá…

Khai thác tiền sử của bệnh nhân cho thấy, bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp nhiều năm, xuất huyết tiêu hóa nhiều đợt, bệnh nhân đã khám nhiều nơi, các trung tâm y tế chuyên khoa cơ xương khớp nhưng trên nền nhiều bệnh, khó có phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh nhân vào khoa Cơ Xương Khớp, BV Hữu Nghị trong tình trạng mặt cushing, biến dạng các khớp bàn ngón tay 2 bên, đau khớp cổ tay, khuỷu tay, vai, gối 2 bên, (khớp đau 20, khớp sưng 14) đi lại, vận động khó khăn, cần sự trợ giúp.

Cụ ông thoát khỏi viêm khớp dai dẳng, đi lại bình thường sau nhiều năm đau đớnBSCK II. Nguyễn Thị Lan.

Các bác sĩ đã điều trị đợt cấp và bệnh nhân tạm ổn, cảm thấy đỡ đau, tình trạng có cải thiện. Mong muốn của người bệnh và các y bác sĩ là không tiếp tục sử dụng corticoid kéo dài vì thế các bác sĩ quyết định sàng lọc để điều trị sinh học. Trên nền bệnh nhân có tiền sử xuất huyết tiêu hóa, đặt stent, dùng thuốc chống đông, bệnh nhân đã được các bác sĩ sàng lọc lao tiềm ẩn, viêm gan B để xét điều trị thuốc sinh học để kiểm soát bệnh. Đây là phương pháp điều trị đích, đánh vào cơ chế sinh bệnh của bệnh nhân.

Theo BS. Lan, bệnh nhân đã điều trị ở nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc nhưng tình trạng không cải thiện. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đáp ứng với điều trị chậm, mỗi khi giãn liều bệnh nhân lại có đợt đau khớp trở lại.

Các bác sĩ đã quyết định một phương án điều trị viêm khớp dạng thấp mới sau 11 đợt điều trị bằng thuốc sinh học trên nền bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh lý kèm theo (dùng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu) sau khi bệnh nhân được sàng lọc kỹ. Kết quả thật ngoạn mục, sau 3 tháng điều trị thuốc sinh học, bệnh nhân đi lại, vận động bình thường, không sưng đau các khớp, không cứng khớp buổi sáng, sinh hoạt tự túc hàng ngày.

Quảng cáo

Đến nay, bệnh nhân đã được điều trị 11 đợt thuốc sinh học và kết quả tốt, dần dần được giãn liều và giảm liều điều trị.

Tuy nhiên, BS. Lan cũng lưu ý, việc điều trị bằng thuốc sinh học chỉ nên áp dụng khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị theo phác đồ kinh điển, và khi các thuốc điều trị kinh điển có chống chỉ định tuy nhiên vẫn phải sàng lọc kỹ: lao, viêm gan B trước khi điều trị sinh học. Bên cạnh đó cần theo dõi sát các tác dụng phụ của thuốc. Chú ý tương tác thuốc khi điều trị nhiều bệnh kèm theo và nên kết hợp các phương pháp điều trị nội khoa và vật lý.

Cụ ông thoát khỏi viêm khớp dai dẳng, đi lại bình thường sau nhiều năm đau đớnKhi có dấu hiệu sưng đau khớp, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực. Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ, viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp phổ biến, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sinh hoạt, làm việc của người bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tích cực vận động, dinh dưỡng hợp lý (giảm chất bột, đường.. ), điều trị các bệnh kèm theo. Giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý sẽ giúp bạn giảm đi trọng lượng chèn ép lên các khớp xương từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, luôn giữ tư thế thẳng, thường xuyên xoa bóp ở bàn tay, ngón tay và các khớp. Bên cạnh đó, để phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp tái phát, người bệnh cần nằm trên giường phẳng, chắc, ngủ đủ giấc. Hạn chế mang vác nặng, làm việc sai tư thế, dành thời gian nghỉ ngơi, vận động sau 1 – 2h làm việc để giúp hệ xương khớp được thư giãn và tránh tình trạng co cứng cơ, làm giảm thiểu khả năng mắc bệnh viêm khớp.

Khi có dấu hiệu sưng đau khớp, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực. Những đối tượng như người già, những người có tiền sử về bệnh xương khớp, những phụ nữ từ độ tuổi 30-50 nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhằm chủ động phát hiện bệnh sớm, ngay từ giai đoạn đầu và điều trị bệnh hiệu quả.

Dương Hải

theo sukhoevadoisong.vn

Lưu giữ & chia sẻ